Chuyển nợ quá hạn là gì?

Ngày hỏi:21/09/2018

Tôi tên Mai Linh, hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Bình Định. Tôi cần tìm hiểu một số nội dung liên quan đến khoản nợ quá hạn. Ban biên tập cho tôi hỏi: Chuyển nợ quá hạn là gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn. (070***)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Thông tư 21/2012/TT-NHNN quy định về hoạt động cho, đi vay; mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành (Khoản này được bổ sung bởi Điểm b Khoản 2 Điều 1 Thông tư 01/2013/TT-NHNN) thì:

Chuyển nợ quá hạn là việc bên cho vay chuyển toàn bộ hoặc một phần số dư nợ gốc của khoản vay thành nợ quá hạn do bên vay không trả nợ đầy đủ hoặc một phần nợ gốc và/hoặc lãi đúng thời hạn và không được bên cho vay chấp thuận gia hạn khoản vay hoặc điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.

Trên đây là nội dung định nghĩa về chuyển nợ quá hạn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 21/2012/TT-NHNN.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.