Có được dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều hay không?

Ngày hỏi:17/09/2018

Xin giải đáp giúp vấn đề sau đây: Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ hiện nay thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có được dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều hay không ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật hiện nay thì dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác; đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Tại một số vị trí nhất định thì người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe.

Theo đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì:

"4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ."

==> Căn cứ quy định đã được trích dẫn và phân tích trên đây thì người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều.

Trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô mà dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng mà dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.