Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm

Ngày hỏi:09/03/2018

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Sơn Tùng. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Sơn Tùng (sontung*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm được quy định cụ thể như sau:

Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần cụ thể như sau:

- Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày;

- Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn về thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin