Kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại có phải là hoạt động thương mại không?

Ngày hỏi:05/03/2018

Kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bảo Anh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Bảo Anh (baoanh*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 130 Luật Thương mại 2005 thì kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại được quy định cụ thể như sau:

- Kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân kinh doanh dịch vụ này cung ứng dịch vụ tổ chức hoặc tham gia hội chợ, triển lãm thương mại cho thương nhân khác để nhận thù lao dịch vụ tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại.

- Hợp đồng dịch vụ tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì hoạt động kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại là hoạt động thương mại.

Theo quy định của pháp luật thì hội chợ, triển lãm thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại được thực hiện tập trung trong một thời gian và tại một địa điểm nhất định để thương nhân trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nhằm mục đích thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, hợp đồng dịch vụ.

Trên đây là nội dung tư vấn về kinh doanh dịch vụ hội chợ, triển lãm thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.