Kiểm định giống thủy sản là gì?

Ngày hỏi:28/12/2017

Thuật ngữ kiểm định giống thủy sản được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hồng Loan, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thủy sản và quản lý nhà nước về thủy sản. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thuật ngữ kiểm định giống thủy sản được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Hồng Loan (hongloan*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 thì thuật ngữ kiểm định giống thủy sản được quy định cụ thể như sau

Kiểm định giống thủy sản là việc kiểm tra, đánh giá lại năng suất, chất lượng, khả năng kháng bệnh, đặc tính của giống thủy sản.

Trong đó, theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 Luật Thủy sản 2017 thì giống thủy sản là loài động vật thủy sản, rong, tảo dùng để sản xuất giống, làm giống cho nuôi trồng thủy sản, bao gồm bố mẹ, trứng, tinh, phôi, ấu trùng, mảnh cơ thể, bào tử và con giống.

Việc kiểm định giống thủy sản được thực hiện trong các trường hợp cụ thể được quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật Thủy sản 2017, cụ thể là:

- Khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong trường hợp có khiếu nại, tố cáo.

Khi thực hiện kiểm định giống thủy sản thì các cơ sở thực hiện việc kiểm định giống thủy sản có quyền và nghĩa vụ sau đây:

- Được tham gia vào hoạt động kiểm định giống thủy sản theo quy định của pháp luật;

- Được thanh toán chi phí kiểm định theo quy định;

- Từ chối cung cấp thông tin liên quan đến kết quả kiểm định giống thủy sản cho bên thứ ba, trừ trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;

- Chịu trách nhiệm về kết quả kiểm định;

- Bảo đảm an toàn sinh học, bảo vệ môi trường trong quá trình kiểm định.

Trên đây là nội dung tư vấn về thuật ngữ kiểm định giống thủy sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thủy sản 2017.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin