Kiểm định là gì?

Ngày hỏi:23/12/2017

Kiểm định là gì? Xin chào Ban Biên tập. Tôi tên Hoàng Mai Linh, hiện nay tôi đang làm việc tại Quận 9, Tp.HCM. Tôi muốn tìm hiểu một số định nghĩa trong hoạt động kiểm định. Ban Biên tập cho tôi hỏi: Kiểm định là gì? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận câu trả lời của Ban Biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.  

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật Đo lường 2011 thì kiểm định được hiểu như sau:

Kiểm định là hoạt động đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo theo yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Liên quan đến vấn đề này, bạn cần hiểu thêm một số thuật ngữ có liên quan như:

1. Đo lường là việc xác định, duy trì giá trị đo của đại lượng cần đo.

2. Hoạt động đo lường là việc thiết lập, sử dụng đơn vị đo, chuẩn đo lường; sản xuất, kinh doanh, sử dụng phương tiện đo, chuẩn đo lường; kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; thực hiện phép đo; định lượng đối với hàng đóng gói sẵn; quản lý về đo lường; thông tin, đào tạo, tư vấn, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ về đo lường.

3. Hệ đơn vị đo quốc tế (viết tắt theo thông lệ quốc tế là SI) là hệ thống đơn vị đo có tên gọi, ký hiệu và quy tắc thiết lập các đơn vị ước, bội cùng với quy tắc sử dụng chúng được Đại hội cân đo quốc tế chấp thuận.

4. Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.

Trên đây là nội dung tư vấn về kiểm định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Luật Đo lường 2011.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin