Xử lý vi phạm, sai phạm đối với tập thể thực hiện việc tư vấn giám sát công trình xây dựng trong Giao thông Vận tải

Ngày hỏi:25/10/2017

Xử lý vi phạm, sai phạm đối với tập thể thực hiện việc tư vấn giám sát công trình xây dựng trong Giao thông Vận tải được quy định ra sao? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Thanh Quý, gần đây tôi có tìm hiểu những quy định của pháp luật về hoạt động tư vấn giám sát xây dựng công trình trong ngành Giao thông Vận tải, nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là việc xử lý vi phạm, sai phạm đối với tập thể thực hiện việc tư vấn giám sát công trình xây dựng trong Giao thông Vận tải được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động tư vấn giám sát thi công các dự án, công trình xây dựng trong ngành giao thông, khi có vi phạm, sai phạm, sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của các vi phạm, sai phạm xảy ra, Bộ GTVT còn xem xét, áp dụng các hình thức xử lý sau đây:

Xử lý vi phạm, sai phạm đối với tập thể thực hiện việc tư vấn giám sát công trình xây dựng trong Giao thông Vận tải được quy định tại Khoản 2 Điều 30 Quyết định 3173/QĐ-BGTVT năm 2013 về Quy chế tạm thời hoạt động tư vấn giám sát xây dựng công trình trong ngành Giao thông vận tải, cụ thể như sau:

2. Tập thể:

a) Tổ chức TVGS bị đánh giá là vi phạm hợp đồng đã ký với chủ đầu tư tùy theo mức độ sẽ không được tham gia đấu thầu hoặc chỉ định thầu thực hiện công tác giám sát thi công xây dựng công trình giao thông theo quy định của Luật Đấu thầu;

b) Tùy mức độ vi phạm, không được thanh toán chi phí TVGS tương ứng với khối lượng công trình bị sai phạm hoặc chịu một phần trách nhiệm đền bù vật chất do thiếu sót trong quá trình giám sát gây nên hư hỏng hoặc sự cố công trình theo quy định của hợp đồng giám sát thi công xây dựng;

c) Bị phạt hợp đồng kinh tế, khấu trừ chi phí giám sát khi bộ phận công trình, công trình kém chất lượng hoặc hư hỏng ở mức xử lý phải phá đi làm lại theo quyết định của chủ đầu tư hoặc theo quy định tại hợp đồng;

d) Cấm tham gia thực hiện các dự án của ngành GTVT với thời gian tùy theo múc độ vi phạm và thông báo bằng văn bản gửi tới các chủ đầu tư, đồng thời đăng tải trên Trang thông tin điện tử về đấu thầu, Trang web của Bộ GTVT.

Trên đây là nội dung câu trả lời về việc xử lý vi phạm, sai phạm đối với tập thể thực hiện việc tư vấn giám sát công trình xây dựng trong Giao thông Vận tải theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 3173/QĐ-BGTVT.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.