Công dân nhập ngũ lẻ có trách nhiệm và quyền lợi gì?

Ngày hỏi:11/10/2017

Trách nhiệm và quyền lợi của công dân được tuyển lẻ được quy định thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hằng năm. Qua một vài tài liệu, tôi được biết, ngoài chế độ gọi nhập ngũ theo chỉ tiêu thường niên còn có chế độ tuyển dụng và gọi công dân nhập ngũ lẻ. Tôi thắc mắc không biết hiện nay, công dân được tuyển lẻ có trách nhiệm và quyền lợi ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Hoàng Thu Hiền (hien***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Ngày 03/02/2012, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 07/2012/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ lẻ. Thông tư này quy định các trường hợp, tiêu chuẩn, hồ sơ, quyền hạn và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ lẻ (sau đây gọi tắt là tuyển lẻ) hàng năm.

Theo đó, trách nhiệm và quyền lợi của công dân được tuyển lẻ là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 7 Thông tư 07/2012/TT-BQP. Cụ thể như sau:

1. Chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ của Chỉ huy trưởng quân sự cấp huyện.

2. Công dân và gia đình công dân tuyển lẻ được hưởng chế độ chính sách, quyền lợi như công dân và gia đình công dân nhập ngũ vào Quân đội.

Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm và quyền lợi của công dân được tuyển lẻ. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 07/2012/TT-BQP.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin