Vị thuốc Bạch linh tử là gì?
Khái niệm vị thuốc Bạch linh được quy định tại Mục 9 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Bạch linh (Phục linh) là thể nấm đã phơi hay sấy khô của nấm Phục linh (Poria cocos (Schw.) Wolf, họ Nấm lỗ (Polyporaceae), mọc ký sinh trên rễ một số loài Thông.
Vị thước cổ truyền Bạch linh được chế biến theo phương pháp là phương pháp chế biến Bạch linh phiến, cụ thể là chọn phân loại các thể nấm, rửa sạch, ngâm hoặc ủ trong 6-8 giờ, hơi mềm, gọt bỏ vỏ bên ngoài, thái phiến và bỏ phần lõi sau đó phơi hoặc sấy khô.
Vị thuốc cổ truyền Bạch linh là phiến không đồng nhất, màu trắng đục, hồng nhạt hoặc nâu nhạt. Thể chất chắc hơi xốp.
Vị thuốc cổ truyền Bạch linh có vị ngọt, nhạt, tính bình; Quy kinh tâm, thận, tỳ có công năng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ hòa trung và được dùng để trị các bệnh về viêm tiết niệu, phù nề, hồi hộp, mất ngủ, kém ăn, ỉa chảy.
Cị thuốc cổ truyền Bạch linh được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt, nấm mốc.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Bạch linh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Cơ sở đào tạo bị đình chỉ hoạt động đào tạo từ xa trình độ đại học khi nào?
- Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản từ ngày 20/5/2024 là bao lâu?
- Điểm chuẩn trường Sĩ quan Chính trị 5 năm gần đây cập nhật mới nhất năm 2024?
- Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa trong nước là bao lâu?
- Nhập khẩu giống thủy sản không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam bị xử phạt như thế nào từ 20/5/2024?