Để di chuyển hài cốt liệt sĩ cần phải thực hiện trình tự, thủ tục gì tại nơi quản lý mộ liệt sĩ?

Ngày hỏi:28/07/2017

Để di chuyển hài cốt liệt sĩ cần phải thực hiện trình tự, thủ tục gì tại nơi quản lý mộ liệt sĩ? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi vừa là một thương binh vừa là một sĩ quan quân đội đã về hưu, hiện đang sinh sống tại Quảng Bình, có một thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Nếu thân nhân gia đình liệt sĩ có mong muốn di chuyển phần một liệt sĩ của gia đình mình về quê thì cần thực hiện những trình tự thủ tục gì tại nơi quản lý mộ liệt sĩ? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Để di chuyển hài cốt liệt sĩ cần phải thực hiện trình tự, thủ tục tại nơi quản lý mộ liệt sĩ được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý công trình ghi công liệt sĩ do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính ban hành như sau:

a) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ các giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này để giải quyết việc di chuyển hài cốt liệt sĩ;

b) Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm:

- Phối hợp với Ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã (trường hợp không có Ban quản lý nghĩa trang liệt sĩ) lập biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ (mẫu số 13-MLS);

- Lưu giấy đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ, biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ;

- Lập Phiếu báo di chuyển hài cốt liệt sĩ (mẫu số 14-MLS) để gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ gốc của liệt sĩ và nơi an táng hài cốt liệt sĩ (đối với trường hợp hài cốt liệt sĩ sau di chuyển không an táng tại địa phương đang quản lý hồ sơ gốc) kèm theo biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ.

Trên đây là nội dung câu trả lời về trình tự thủ tục để di chuyển hài cốt liệt sĩ tại nơi quản lý mộ liệt sĩ. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin