Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu có bị xử lý hình sự hay không?

Ngày hỏi:27/07/2017

Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu có bị xử lý hình sự hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa có bị xử lý hình sự hay không? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)    

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Công văn 154/TANDTC-PC năm 2017 xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa do Tòa án nhân dân tối cao ban hành thì trong một số thời điểm hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu sẽ không bị xử lý hình sự, cụ thể như sau:

Thứ nhất, kể từ ngày 01/7/2015 đến ngày 01/01/2018, không xác định thuốc lá điếu nhập lậu là hàng cấm và không xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa theo quy định của Bộ luật hình sự 1999.

Đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa xảy ra trước 0 giờ 00 phút ngày 01-7-2015, nếu vụ án đang trong giai đoạn xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa để miễn trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Trường hợp người bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng người bị kết án chưa chấp hành hình phạt hoặc đang được hoãn thi hành án thì được miễn toàn bộ hình phạt; trường hợp người đang chấp hành hình phạt hoặc đang được tạm đình chỉ thi hành án thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại. Những người đã chấp hành xong hình phạt, được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt hoặc hình phạt còn lại thì đương nhiên được xóa án tích.

Thứ hai, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 01/7/2015 đến trước 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018, không xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa.

Trường hợp vụ án đang trong giai đoạn xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, xét xử giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì tùy từng trường hợp mà vụ án sẽ được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định trả hồ sơ, đình chỉ, hủy án.

Thứ ba, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 01/01/2018, việc xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trong nội địa thực hiện theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc xử lý hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Công văn 154/TANDTC-PC năm 2017.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.