Thủ tục cấp giấy phép trang bị, sử dụng vũ khí để triển lãm, trưng bày không thuộc Bộ Quốc phòng quản lý

Ngày hỏi:20/07/2017

Thủ tục cấp giấy phép trang bị, sử dụng vũ khí công cụ hỗ trợ để triển lãm, trưng bày không thuộc Bộ Quốc phòng quản lý được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Tân Thanh. Tôi đang làm việc cho một công ty chuyên tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày tại thành phố Hồ Chí Minh. Công ty tôi vừa nhận một đơn hàng tổ chức triển lãm các loại vũ khí thể thao dùng cho luyện tập, thi đấu thể thao. Do đó, tôi đang tìm hiểu các quy định về lĩnh vực này. Cho tôi hỏi thủ tục xin cấp phép sử dụng vũ khí không thuộc Bộ Quốc phòng quản lý để triển lãm được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Tân Thanh (thanhtan*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Thủ tục cấp giấy phép trang bị, sử dụng vũ khí để triển lãm, trưng bày không thuộc Bộ Quốc phòng quản lý được quy định tại Khoản 5 Điều 15 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Cụ thể là:

Thủ tục cấp giấy phép trang bị, giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để triển lãm, trưng bày hoặc làm đạo cụ trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật đối với đối tượng không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng được thực hiện như sau:

a) Hồ sơ đề nghị bao gồm: văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nêu rõ lý do, nhu cầu sử dụng, chủng loại, số lượng vũ khí, công cụ hỗ trợ; bản sao quyết định thành lập hoặc bản sao giấy phép hoạt động; giấy giới thiệu kèm theo bản sao thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Chứng minh Công an nhân dân của người đến liên hệ;

b) Hồ sơ quy định tại điểm a khoản này lập thành 01 bộ và nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công an quy định;

c) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an có thẩm quyền cấp giấy phép trang bị, giấy phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

Vũ khí, công cụ hỗ trợ được sử dụng để triển lãm, trưng bày phải làm mất tính năng, tác dụng.

Để được cấp phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ được sử dụng để triển lãm, trưng bày phải lập hồ sơ đề nghị theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 15 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017. Sau đó nộp tại cơ quan Công an có thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công an để xem xét quyết định cấp phép. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục cấp giấy phép trang bị, sử dụng vũ khí để triển lãm, trưng bày. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin