Biện pháp phong tỏa tài khoản trong tố tụng hình sự bị hủy bỏ khi nào?

Ngày hỏi:07/07/2017

Việc áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản trong tố tụng hình sự bị hủy bỏ khi nào? Xin chào Ban biên tập thư Ký Luật. Để bảo đảm hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, trong phạm vi thẩm quyền của mình, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản với tư cách là một biện pháp cưỡng chế. Cho tôi hỏi, vậy có quy định nào đề cập đến vấn đề khi nào thì hủy bỏ việc áp dụng biện pháp kê biên tài sản hay không? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! Hồ Quỳnh Mai (maimai***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Như chúng ta đã biết, phong tỏa tài khoản là biện pháp cưỡng chế chỉ áp dụng đối với người bị buộc tội về tội mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tiền, bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại khi có căn cứ xác định người đó có tài khoản tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước. Phong tỏa tài khoản cũng được áp dụng đối với tài khoản của người khác nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội.

Các trường hợp hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài khoản được quy định tại Khoản 1 Điều 130 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày. Theo đó, biện pháp phong tỏa tài khoản đang áp dụng phải được hủy bỏ khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án;

b) Đình chỉ điều tra đối với bị can, đình chỉ vụ án đối với bị can;

c) Bị cáo được Tòa án tuyên không có tội;

d) Bị cáo không bị phạt tiền, tịch thu tài sản và bồi thường thiệt hại.

Theo đó, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài khoản khi thấy không còn cần thiết. Đối với biện pháp phong tỏa tài khoản trong giai đoạn điều tra, truy tố thì việc hủy bỏ hoặc thay thế phải thông báo cho Viện kiểm sát trước khi quyết định.

Như vậy, đối với vấn đề này, ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: bản chất của biện pháp phong tỏa tài khoản không phải là một hình phạt dành cho người phạm tội mà chỉ mang tính chất là một biện pháp cưỡng chế áp dụng tạm thời khi phát sinh căn cứ cần thiết phải áp dụng và đến một thời điểm căn cứ áp dụng không còn nữa cũng có nghĩa việc áp dụng biện pháp phong tỏa không còn có tác dụng hỗ trợ cho quá trình giải quyết vụ án nên việc quy định các trường hợp hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài khoản là hoàn toàn hợp lý và cần thiết trong tố tụng hình sự nói riêng, trong hoạt động tố tụng nói chung.

Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài khoản. Để hiểu chi tiết vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin