Những loại thu nhập nào cá nhân bị trừ thuế trước khi được nhận tiền?

Ngày hỏi:27/06/2017

Những loại thu nhập nào cá nhân bị trừ thuế trước khi được nhận tiền? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Khánh Linh, hiện tại vừa tốt nghiệp trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và chuẩn bị đi làm. Trước giờ, em không làm ra thu nhập gì nên chưa quan tâm đến vấn đề này, nay sắp đi làm em mới có một thắc mắc nhỏ muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp ạ. Cho em hỏi, khi em đi làm thì những loại thu nhập nào em phải đóng thuế ạ? Cho em xem căn cứ pháp lý cụ thể luôn nha Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn! (khanhlinhbaybykute***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có 8 loại thu nhập mà bạn sẽ phải chịu thuế TNCN trước khi nhận tiền. Cụ thể, Điều 27 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân quy định: Cá nhân có thu nhập chịu thuế thực hiện đăng ký thuế để được cơ quan Thuế cấp mã số thuế cho bản thân và cho mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

Theo Điều 28 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của đối tượng nộp thuế trước khi chi trả thu nhập.

Cũng theo Khoản 2 Điều 28 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định, các loại thu nhập phải khấu trừ thuế bao gồm:

- Thu nhập của cá nhân không cư trú, bao gồm cả trường hợp không hiện diện tại Việt Nam;

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền thù lao, kể cả tiền thù lao từ hoạt động môi giới;

- Thu nhập của cá nhân từ hoạt động đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp;

- Thu nhập từ đầu tư vốn;

- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn của cá nhân không cư trú, chuyển nhượng chứng khoán;

- Thu nhập từ trúng thưởng;

- Thu nhập từ bản quyền;

- Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

 Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những loại thu nhập cá nhân bị trừ thuế trước khi được nhận tiền. Bạn căn cứ vào những nội dung trên để xem xét, đóng thuế theo đúng quy định pháp luật. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo thêm tại Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin