Cột điện dựng quá sát nhà dân có đúng với quy định về hành lang an toàn lưới điện hay không?

Ngày hỏi:29/12/2016

Hiện nay xung quanh nhà tôi có 4 cây cột điện. Có một cột điện chỉ cách hè nhà tôi chừng 30 cm, trên cột điện có mắc rất nhiều dây điện hạ thế đi qua ngay trước cửa tàng hai nhà tôi, mỗi lần tôi đứng ra hiên nhà rất sợ bởi vì thấy rất nguy hiểm nhất là vào những ngày mưa gió. Hơn thế nữa là mới hôm qua, thợ điện lại lắp thêm công tơ nơ ở cây cột điện đó và nối sang các nhà hàng xóm dây điện chạy ngay trên mái hiên nhà tôi. Vậy xin hỏi các nhà chức trách là việc cột điện dựng quá sát nhà dân thế có đúng với quy định về hành lang an toàn lưới điện hay không? Để xử lí việc này kính mong các nhà chức trách có thẩm quyền hãy xem xét sớm giải quyết để người dân được yên tâm không phải lo nghĩ đến những rủi ro đáng tiếc không may sẽ sảy ra.

Nội dung này được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai tư vấn như sau:

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã phối hợp với Công ty điện lực Bảo Thắng và UBND thị trấn Phố Lu, Trung tâm viễn thông Bảo Thắng tổ chức kiểm tra cụ thể như sau:

- Tại vị trí cạnh gia đình ông Phạm Thế Ninh đang ở hiện có 03 cột bê tông. Trong đó: 02 vị trí cột thuộc Công ty Điện lực Bảo Thắng quản lý;  01 vị trí cột thuộc Trung tâm Viễn thông Bảo Thắng quản lý.

- Đối với 02 vị trí  thuộc Công ty Điện lực Bảo Thắng quản lý cụ thể:

+ Vị trí 1: Phía đường 19/5, cột được dựng từ năm 2005, sử dụng cột bê tông ly tâm 10mB, dây dẫn bằng cáp bọc vặn xoắn, đầu cột cách tường nhà 1m, trên cột có 01 hòm 4 công tơ. Năm 2016 Công ty Điện lực Bảo Thắng thực hiện sửa chữa lớn thay hòm công tơ khu vực nội thị theo hướng gọn hóa đường dây vào nhà khách hàng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn ngành điện.

+ Vị trí 2: Phía đường Lê Hồng Phong được dựng năm 2016 theo công trình ‘‘chống quá tải lưới điện khu vực nội thị’’ của ngành điện, sử dụng 02 cột bê tông ly tâm 12mB, dây dẫn bằng cáp bọc vặn xoắn.

Qua kiểm tra cả 02 vị trí trên đã được Công ty Điện lực Bảo Thắng xác định đảm bảo an toàn ngành điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng của Nhân dân.

- Đối với vị trí cột thuộc Trung tâm viễn thông Bảo Thắng quản lý cách hiên nhà ông Ninh 30cm, hệ thống dây dẫn không có điện năng, do vậy không có nguy cơ gây nguy hiểm cho hộ gia đình.

Nguồn:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH LÀO CAI

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

  • Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai
  • Click để xem thông tin