Bị gãy chân, Cty đòi chấm dứt HĐLĐ có đúng?

Ngày hỏi:03/03/2017

Bạn đọc số 01637208XXX gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Tôi ký HĐLĐ 1 năm với Cty từ tháng 8.2016. Tháng 1.2017, tôi bị ngã gãy chân đã điều trị một tháng nhưng chưa khỏi hẳn nên chưa thể đi làm được. Mặc dù chưa hết hạn HĐLĐ, nhưng Cty yêu cầu tôi vào viết đơn xin nghỉ việc. Tôi phải làm sao?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

Điểm b, khoản 1, Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động khi: b) NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn và quá nửa thời hạn HĐLĐ đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của NLĐ bình phục, thì NLĐ được xem xét để tiếp tục giao kết HĐLĐ.
Trường hợp của bạn, mới điều trị bệnh hơn 1 tháng thì Cty không đủ điều kiện để đơn phương chấm dứt HĐLĐ được. Nếu Cty cố tình chấm dứt HĐLĐ với bạn sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. Nếu bạn viết đơn xin nghỉ việc và Cty đồng ý thì coi như hai bên đã thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ theo khoản 3, điều 36 BLLĐ. Do đó, bạn không nên viết đơn xin nghỉ việc. Bạn nên viết đơn xin tạm hoãn HĐLĐ theo quy định tại khoản 5, điều 32 BLLĐ hoặc xin nghỉ việc không hưởng lương để tiếp tục điều trị bệnh nếu đã hết thời hạn được nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.
 

Nguồn:

Báo Lao Động

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Báo Lao Động

  • Báo Lao Động
  • Click để xem thông tin