Hành vi trộm cắp bất thành xử lý thế nào?

Ngày hỏi:16/02/2017

Em họ tôi (sinh năm 1995) cậy cửa vào một nhà định trộm cắp thì bị chủ nhà phát hiện, hô hoán mọi người bắt giữ và giao cho công an. Thời điểm bị bắt, em họ tôi chưa lấy được tài sản gì, mới cậy cửa vào nhà chứ chưa động vào vật gì của chủ nhà. Hiện tại em họ tôi đang bị giữ tại công an huyện. Xin hỏi em họ tôi có phạm tội hay không, nếu có thì bị xử lý như thế nào?

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn nêu thì em bạn có hành vi trộm cắp tài sản, hành vi này sẽ bị xem xét theo Điều 138 Bộ luật hình sự 1999.

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; đ) Hành hung để tẩu thoát; e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên, để khởi tố em bạn về tội trộm cắp tài sản thì cơ quan điều tra cần phải xác định giá trị tài sản bị trộm cắp, tài sản đó phải trị giá từ 2 triệu đồng trở lên.

Nếu em bạn có ý định lấy cắp một loại tài sản nhất định mà trị giá tài sản đó từ 2 triệu đồng trở lên thì sẽ khởi tố em bạn về tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 BLHS.

Nếu em bạn chưa có ý định trộm cắp một tài sản cụ thể, chưa xác định được giá trị tài sản trộm cắp thì em bạn chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

" Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Trộm cắp tài sản; ...".

Nếu có căn cứ xác định tài sản mà em bạn định trộm cắp (dù chưa lấy được) trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì em bạn sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo ĐIều 138 BLHS nhưng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 46 BLHS để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Nguồn:

Báo Pháp Luật Việt Nam

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin