Quyền khiếu nại, tố cáo của người nộp thuế

Ngày hỏi:02/02/2017

Chào quý anh chị, hiện tôi có một thắc mắc mong được các anh chị giải đáp giúp. Các anh chị cho tôi hỏi: Quyền khiếu nại, tố cáo của người nộp thuế được quy định như thế nào? Rất mong nhận được sự giải đáp của quý anh chị, tôi xin chân thành cám ơn!

Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

Thứ nhất, Người nộp thuế, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại với cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. 

Thứ hai, Quyết định hành chính là quyết định bằng văn bản của cơ quan quản lý thuế hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan quản lý thuế được áp dụng một lần đối, với một hoặc một số đối tượng cụ thể về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý thuế. Quyết định hành chính của cơ quan quản lý thuế bao gồm: 

- Quyết định ấn định thuế; thông báo nộp thuế.

- Quyết định miễn thuế, giảm thuế.     

- Quyết định hoàn thuế; quyết định không thu thuế.

- Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật thuế. 

- Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

- Các quyết định hành chính thuế khác theo quy định của pháp luật. 

Thứ ba, hành vi hành chính là việc hành động hay không hành động khi thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế, người được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý thuế. 
Thứ tư, công dân có quyền tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế hoặc tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật.

Nguồn:

Công ty Luật VINABIZ

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Công ty Luật Vinabiz

  • Công ty Luật Vinabiz
  • Click để xem thông tin