Hợp nhất nội dung được bãi bỏ của văn bản quy phạm pháp luật

Ngày hỏi:06/01/2017

Cho em hỏi pháp luật quy định về Hợp nhất nội dung được bãi bỏ của văn bản quy phạm pháp luật như thế nào? Và văn bản nào quy định về điều này? Em đang học hệ tại chức, chủ yếu nghiên cứu về kinh tế công và một số quy phạm pháp luật. Do yêu cầu nên bọn em có tìm hiểu về hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật nhưng không rõ lắm một số vấn đề, nêu trên. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cảm ơn! Trần Thái Tình, HN.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Hợp nhất nội dung được bãi bỏ của văn bản quy phạm pháp luật  được hướng dẫn tại Điều 16 Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật 2012 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, theo đó:

1. Văn bản được sửa đổi, bổ sung có phần, chương, mục, điều, khoản, điểm, đoạn, cụm từ được bãi bỏ thì trong văn bản hợp nhất không thể hiện nội dung được bãi bỏ. Số thứ tự phần, chương, mục, điều, khoản, điểm trong văn bản hợp nhất được giữ nguyên như văn bản được sửa đổi, bổ sung.

2. Trong văn bản hợp nhất có phần, chương, mục, điều, khoản, điểm được bãi bỏ thì phải có ký hiệu chú thích và ghi rõ cụm từ “được bãi bỏ” ngay sau số thứ tự của phần, chương, mục, điều, khoản, điểm đó; trường hợp có đoạn, cụm từ được bãi bỏ thì phải có ký hiệu chú thích ngay tại vị trí của đoạn, cụm từ đó.

3. Tại cuối trang của văn bản hợp nhất phải ghi chú rõ tên, số, ký hiệu của văn bản sửa đổi, bổ sung và ngày có hiệu lực của quy định bãi bỏ phần, chương, mục, điều, khoản, điểm, đoạn, cụm từ.

Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật  về Hợp nhất nội dung được bãi bỏ của văn bản quy phạm pháp luật, được quy định tại Pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật 2012. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn. 

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin