Dùng ma túy đá bị bắt thì có được bảo lãnh không?

Ngày hỏi:10/11/2016

Cho em xin hỏi anh trai em đã dùng chất kích thích ma tuý đá, và cũng là lần đầu tiên bị công an bắt trong khi đó anh của em không có giấy tạm trú ở Sài Gòn. Anh trai em đã bị đưa lên trung tâm cai nghiện, vậy em làm giấy tờ ở quê để bảo lãnh anh của em ra được không? Anh em có bị truy tố hình sự hay không hay chỉ phạt hành chính? Và nếu bị giam 15 ngày thì em có bảo lãnh được không? (Trần Khắc Thành - Cần Thơ).

Nội dung này được Công ty Luật Việt Phong tư vấn như sau:

Về vấn đề anh bạn có được bảo lãnh ra không? 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh bạn đã dùng chất kích thích ma túy đá nhưng là lần đầu tiên, theo đó, căn cứ theo Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:

“1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

2. Không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau đây:

a) Người không có năng lực trách nhiệm hành chính;

b) Người đang mang thai có chứng nhận của bệnh viện;

c) Phụ nữ hoặc người duy nhất đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.“

Theo đó, đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Một là, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện.

Hai là, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng không có nơi cư trú ổn định.

Trong đó, giáo dục tại xã, phường, thị trấn là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với các đối tượng quy định tại Điều 90 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 để giáo dục, quản lý họ tại nơi cư trú trong trường hợp nhận thấy không cần thiết phải cách ly họ khỏi cộng đồng. Theo quy định tại Điều 90 của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định là một trong các đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, anh bạn mới sử dụng ma túy lần đầu, không có đăng ký tạm trú ở Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu bạn có chứng cứ chứng minh anh bạn có nơi cư trú ổn định, cụ thể là ở quê bạn có đăng ký thường trú trong hộ khẩu gia đình anh ấy, đây là chứng cứ chứng minh được anh ấy có nơi cư trú ổn định. Khi chứng minh được anh bạn có nơi cư trú ổn định rồi thì anh bạn không thuộc đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà thuộc đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Chính vì vậy, bạn có thể bảo lãnh cho anh bạn được về quê để được gia đình, Ủy ban nhân dân, trung tâm Y tế ở xã/phường theo dõi, quản lý.

Ngược lại, nếu bạn không chứng minh được anh bạn có nơi cư trú ổn định thì anh bạn bắt buộc phải bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, lúc này bạn không thể bảo lãnh cho anh bạn.

Anh bạn có bị truy tố hình sự hay không hay chỉ phạt hành chính?

Căn cứ theo Điều 199 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy:

“1. Người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, đã được giáo dục nhiều lần và đã bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Tái phạm tội này thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm".

Theo đó, anh bạn là người sử dụng trái phép chất ma túy nhưng là lần đầu, chưa được giáo dục nhiều lần, chưa từng bị xử lý hành chính bằng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc. Do đó, anh bạn không đủ điều kiện để cấu thành tội sử dụng trái phép chất ma túy mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Đó là bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính cụ thể là bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn như phân tích ở trên. Bên cạnh đó, anh bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

Còn trong trường hợp anh bạn bị giam 15 ngày thì nếu đủ điều kiện bảo lãnh thì bạn vẫn có thể được bảo lãnh anh bạn ra. Bởi lẽ anh bạn chỉ bị xử lý vi phạm hành chính, không phạm tội nên bạn có thể bảo lãnh anh bạn.

Nguồn:

tiengchuong.vn

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Công ty Luật Việt Phong

  • Công ty Luật Việt Phong
  • Click để xem thông tin