Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi đã lâu có phải ở tù không?

Ngày hỏi:30/12/2016

Quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi đã lâu có phải ở tù không? Em nay vừa tròn 18 tuổi, bạn gái cũ của em 16 tuổi. Tụi em có con với nhau lúc em 17 tuổi, và việc này do cả 2 chúng em cùng tự nguyện. Giờ em đủ tuổi gia đình bạn gái cũ đòi kiện em thì cho em hỏi em có bị xử phạt gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội giao cấu với trẻ em:

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, cấu thành tội phạm đặt ra với người nam đã thành niên. Còn bạn tại thời điểm có hành vi quan hệ bạn dưới 18 tuổi nên không cấu  thành tội giao cấu với trẻ em.Tuy hiện nay bạn gái đã mang thai nhưng trường hợp của bạn không đủ điều kiện cấu thành tội phạm.

Theo thông tin bạn cung cấp, hai bên quan hệ là tự nguyện nên bạn không cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên phụ cấp tiền nuôi đứa bé sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không nhất chí được, gia đình bạn có thể kiện bên kia ra Tòa yêu cầu bồi thường, chi phí nuôi dưỡng em bạn trong thời kỳ mang thai, phí cấp dưỡng cho em bạn nuôi con đến khi đứa trẻ đủ 18 tuổi và các chi phí hợp lý khác.  

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quan hệ với bạn gái dưới 16 tuổi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin