Điều khiển xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị phạt không?

Ngày hỏi:17/11/2016

Điều khiển xe máy chỉ có một gương chiếu hậu có bị phạt không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, vừa qua, do xảy ra va quẹt khi tham gia giao thông, hiện xe máy của tôi chỉ còn một gương chiếu hậu. Xin hỏi tôi tham gia giao thông và sử dụng xe máy chỉ với một gương chiếu hậu như vậy có bị xử phạt hay không? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn! (Việt Hồng-012***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định cụ thể:

"1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định."

Tuy nhiên, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không quy định xử phạt đối với trường hợp điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có đủ gương chiếu hậu mà chỉ quy định đối với trường hợp không có gương chiếu hậu bên trái. Cụ thể:

"1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng".

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc điều khiển xe máy chỉ có một gương chiếu hậu. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Giao thông đường bộ để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin