Quy định về hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Ngày hỏi:14/11/2016

Chị gái tôi đang làm ở phòng văn hóa huyện, chị tôi hiếm muộn năm này 40 tuổi vẫn chưa có con mặc dù chữa trị rất nhiều. Hôm rằm vừa rồi chị tôi có đi chùa, và qua nói chuyện, trình bày hoàn cảnh nhà chùa có giao và làm thủ tục cho chị tôi nhận một đứa bé mới sinh được 2 tháng. Vậy chị tôi có được hưởng chế độ hộ sản khi nhận nuôi con này không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì khi nhận con nuôi, chị bạn sẽ được có thời gian nghỉ và hưởng chế độ như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin