Đi xe máy lên đường trên cao bị xử phạt như thế nào theo quy định hiện hành?

Ngày hỏi:14/11/2016

Con trai tôi học đại học năm thứ 2 tại Hà Nội. Vừa qua, do sợ muộn học nên cháu đã đi xe máy lên đường trên cao (Vành đai 3) tới đoạn Nguyễn Trãi - Thanh Xuân bị CSGT kiểm tra rồi lập biên bản. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này, con trai tôi vi phạm lỗi gì và bị xử phạt thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 thì đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành quy tắc giao thông, tuân thủ biển báo hiệu đường bộ theo quy định.

Cụ thể, trên tuyến đường Vành đai 3 trên cao của Hà Nội chỉ cho các phương tiện ô tô lưu thông. Theo đó, nghiêm cấm các phương tiện xe máy, xe ba bánh, xe thô sơ lưu thông lên trên tuyến đường này.

Khi lưu thông tới các điểm lên, xuống đường trên cao đều có biển báo hiệu đường bộ cho phép các phương tiện được phép lưu thông, đồng thời cũng có các biển báo cấm các loại phương tiện không được phép lưu thông trên tuyến đường này.

Với trường hợp nên trên, người điều khiển xe máy đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt theo Điểm i, Khoản 4, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB và đường sắt, mức xử phạt từ 200 - 400 nghìn đồng. Ngoài ra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước GPLX một tháng. Ngoài việc chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, CSGT còn gửi thông báo vi phạm về cơ quan, đơn vị hoặc nơi cư trú trên địa bàn.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư ký Luật về xử phạt xe máy lên đường trên cao. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.