Tổ chức vượt biên trái phép chịu tội gì?

Ngày hỏi:24/10/2016

Cho biết về việc có một tổ chức người hàng ngày đưa người sang biên giới Campuchia đá gà (người này đem gà theo đá luôn ạ) và chơi Tài Xỉu nữa. Vậy tổ chức này có phạm luật không? Và sẽ bị xử lý như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, hành vi đưa người qua biên giới để đá gà và chơi Tài Xíu chỉ vi phạm khi hành vi của những người này qua biên giới mà không làm thủ tục xuất cảnh và pháp luật Campuchia và hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Campuchia có quy định hành vi trên là hành vi vi phạm phạm luật.

Với hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh theo pháp luật Việt Nam thì bị xử lý như sau:

Trách nhiệm hành chính: Căn cứ khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;

+ Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài;

+ Cho người khác sử dụng hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

+ Sử dụng hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh;

+ Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

+ Người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú mà thay đổi địa chỉ nhưng không khai báo để thực hiện việc cấp đổi lại.

Trách nhiệm hình sự:

Căn cứ Điều 274 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì:

Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Như thế, những người mà đưa người khác xuất cảnh trái phép sang nước ngoài thì bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi tổ chức vượt biên trái phép. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.