Kết thúc thời hạn trong luật dân sự

Ngày hỏi:01/01/2017

Khi nào được xem là kết thúc thời hạn trong luật dân sự? Chào anh/chị Thư Ký Luật! Em là sinh viên đang học năm 2 Khoa Luật ĐH Cần Thơ. Em đang tìm hiểu môn luật dân sự. Anh chị cho em hỏi: Khi nào được xem là kết thúc thời hạn trong luật dân sự? Rất mong nhận được câu trả lời từ ban biên tập. Em xin chân thành cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì kết thúc thời hạn khi:

- Khi thời hạn tính bằng ngày thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn.

- Khi thời hạn tính bằng tuần thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày tương ứng của tuần cuối cùng của thời hạn.

- Khi thời hạn tính bằng tháng thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày tương ứng của tháng cuối cùng của thời hạn; nếu tháng kết thúc thời hạn không có ngày tương ứng thì thời hạn kết thúc vào ngày cuối cùng của tháng đó.

- Khi thời hạn tính bằng năm thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày, tháng tương ứng của năm cuối cùng của thời hạn.

- Khi ngày cuối cùng của thời hạn là ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ thì thời hạn kết thúc tại thời điểm kết thúc ngày làm việc tiếp theo ngày nghỉ đó.

- Thời điểm kết thúc ngày cuối cùng của thời hạn vào lúc hai mươi tư giờ của ngày đó.

Quy định về kết thúc thời hạn được trích từ Điều 148 Bộ luật dân sự 2015.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.