Không đi khám nghĩa vụ quân sự có ảnh hưởng đến việc học không?

Ngày hỏi:30/08/2016

Chào luật sư cho cháu hỏi cháu nay 17 tuổi cháu chưa làm chứng minh nhân dân mà xã đưa lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự trong giấy có ghi khi đi mang theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Cháu chưa có chứng minh nhân dân bây giờ đi làm cũng không kịp. Mong luật sư tư vấn cho cháu biết phải làm sao? Nếu không đi đăng ký nghĩa vụ quân sự có ảnh hưởng đến quá trình học tập hay không?

Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

Thứ nhất, Điều 10 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định yêu cầu đối với công dân khi đi kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

* Phải xuất trình:

- Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Ban chỉ huy quân sự huyện.

- Giấy chứng minh nhân dân.

* Mang theo các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

* Không được uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích khi thực hiện khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe.

* Chấp hành nghiêm nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

Như vậy, bạn bắt buộc phải có chứng minh thư nhân dân khi đi khám sức khỏe. Cũng theo đó Điểm 6 Mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA có quy định về thời gian hoàn chỉnh CMND như sau: “Thời hạn hoàn chỉnh trả CMND cho công dân là 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và trong thời hạn 30 ngày (ở các địa bàn khác) tính từ ngày làm xong thủ tục cấp CMND theo quy định tại phần II Thông tư này.”  Nếu bạn làm chứng minh thư tại thành phố, thị xã thì có thể lấy chứng minh thư nhân dân sau 15 ngày, khi đó bạn mới có thể kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe, khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp có giấy gọi bạn phải bắt buộc khám, nếu bạn không tham gia khám thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP. về hành vi vi phạm quy định về kiểm tra, đánh giá sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

"Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.”

Mức phạt áp dụng trong trường hợp bạn không đi khám nghĩa vụ quân sự là  từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và buộc áp dụng biện pháp khắc phục "Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự". 

Như vậy, nếu bạn không tham gia khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi nhập ngũ thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Bạn cần nhanh chóng thực hiện thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân, bởi sau khi bạn bị xử phạt hành chính sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục là buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe. Việc này không ảnh hưởng đến việc học tập của bạn hiện nay.

Nguồn:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

  • THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  • Click để xem thông tin