Lưu thông không biển số, giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:06/10/2015

Tôi tháo biển số xe bị mờ để sơn lại nhưng chưa kịp lắp lại, khi lưu thông trên đường bị CSGT kiểm tra, lập biên bản vi phạm xe không gắn biển số; Không có đăng ký xe và tạm giữ xe máy. Chiếc xe máy này đăng ký tên bố đẻ tôi. Vậy khi tới Đội CSGT giải quyết vi phạm tôi phải mang theo loại giấy tờ gì và bị xử phạt hành chính thế nào?

Nội dung này được Lê Thị Mai Hoa Hãng Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

ạn nhắc đến chi tiết xe máy đăng ký tên bố đẻ có thể vì lo ngại bị xử phạt về lỗi sang tên, đổi chủ. Nếu bạn đã được thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng chiếc xe máy từ bố nhưng chưa sang tên và lo sợ bị phạt thêm lỗi này thì bạn có thể yên tâm bởi theo Nghị định 171/2013 của Chính phủ, hành vi này chỉ bị xử phạt từ ngày 1/1/2017.

Bởi vậy khi tới đội CSGT để giải quyết, bạn cần phải mang giấy phép lái xe của cá nhân bạn; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực và biên bản vi phạm. Trường hợp Cơ quan CSGT muốn làm rõ quan hệ của bạn với chủ xe thì để chủ động bạn có thể mang theo Giấy khai sinh để đỡ mất thời gian xác minh việc này.

Tương ứng với các hành vi vi phạm bạn trình bày, căn cứ vào Nghị định 173/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cụ thể như sau:
– Theo điểm c khoản 3 điều 17 Nghị định 173/2013: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi điều khiển phương tiện giao thông không gắn biển số. Ngoài phạt tiền còn có thể bị phạt bổ sung : Bị tịch thu Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định.
– Theo điểm b, Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi điều khiển xe mô tô không mang theo giấy đăng ký xe.
– Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 điều 75 Nghị định 171/2013 thì để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại một số điều trong Nghị định, trong đó có hành vi điều khiển phương tiện mô tô không gắn biển số tại điểm c khoản 3 điều 17 của Nghị định.

Như vậy đúng ngày hẹn bạn có thể lên làm việc với cơ quan CSGT, ngoài phạt tiền nêu trên thì thời gian tối đa bị tạm giữ phương tiện là 07 ngày, trường hợp của bạn biển số xe và đăng ký đều đúng quy định nên sẽ không bị áp dụng hình phạt tịch thu biển số và giấy đăng ký xe.

Nguồn:

Vicongly.com

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Lê Thị Mai Hoa Hãng Luật Giải Phóng

  • Lê Thị Mai Hoa Hãng Luật Giải Phóng
  • Click để xem thông tin