Chốt sổ bảo hiểm chỉ được thực hiện khi nào?

Ngày hỏi:18/07/2016

Bạn đọc có số điện thoại 0906030xxx (Hà Nội) gọi đến đường dây nóng của Văn phòng Tư vấn pháp luật (TVPL) Báo Lao Động cho biết: Bạn trước đây làm việc cho một Cty ở quận Hai Bà Trưng. Do Cty nợ BHXH nên khi bạn nghỉ việc không được chốt sổ BHXH. Nay bạn đã đi làm ở một Cty khác ở huyện Đông Anh. Khi đi làm ở Cty mới, bạn có báo số sổ BHXH đang đóng ở Cty cũ để Cty mới tham gia BHXH cho bạn. Nay bạn muốn chốt sổ BHXH cho thời gian đã làm việc ở Cty cũ thì phải làm thế nào?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

Việc chốt sổ BHXH chỉ được thực hiện khi NLĐ nghỉ việc. Do bạn đang đi làm và Cty mới đang tham gia BHXH cho và bạn chưa nghỉ việc nên không thể thực hiện việc chốt sổ BHXH được. Trong thời gian bạn đi làm cho Cty cũ và được tham gia BHXH, thì toàn bộ quá trình tham gia BHXH đó được cơ quan BHXH ghi nhận làm cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan đến BHXH cho bạn, nên không thể mất được.

Nếu bạn có nhu cầu biết thông tin hiện mình đã tham gia BHXH được bao nhiêu năm, mức đóng thế nào thì bạn nên làm đơn đề nghị cơ quan BHXH cung cấp thông tin về quá trình đóng BHXH của bạn theo quy định tại khoản 7, Điều 18 Luật BHXH 2014, có hiệu lực từ 1.1.2016: Điều 18: Quyền của NLĐ: 7. Định kỳ 6 tháng được người sử dụng lao động (NSDLĐ) cung cấp thông tin về đóng BHXH; định kỳ hằng năm được cơ quan BHXH xác nhận về việc đóng BHXH; được yêu cầu NSDLĐ và cơ quan BHXH cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng BHXH.

QUAY VỀ

Nguồn:

Báo Lao Động

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Báo Lao Động

  • Báo Lao Động
  • Click để xem thông tin