Lấy lại nhà sau khi vượt biên phải làm thế nào?

Ngày hỏi:05/08/2016

Một Việt Kiều đến Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Năm 1979, gia đình chị vượt biên ra nước ngoài, khi đi gia đình để lại 2 căn nhà trên đường Lê Văn Duyệt (nay là đường Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, TP.HCM). Chị hỏi, Chính phủ có chính sách giải quyết cho lấy lại nhà không?Nếu có, thủ tục thế nào?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Thuý Hường tư vấn như sau:

Hai căn nhà trên thuộc quyền quản lý của Nhà nước khi gia đình chị đi vượt biên năm 1979 thuộc diện nhà vắng chủ. Theo Nghị quyết 58/1998/NQ-UBTVQH của Quốc Hội và Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH thì Nhà nước có xem xét giải quyết một số trường hợp và phải có điều kiện khi xem xét nhằm ổn định xã hội và phải có điều kiện khi xem xét, như: Hai căn nhà trên vẫn thuộc quyền quản lý của Nhà nước (Nhà nước chưa hoá giá, chưa giao cho cá nhân, tổ chức nào sở hữu, sử dụng, nếu nhà nước đã giao nhà, bán nhà cho người khác thì không giải quyết được nữa); Người sở hữu căn nhà trước đây (mẹ chị Việt Kiều) đã hồi hương, nhưng chưa có chỗ ở ổn định và có nhu cầu cấp thiết về chỗ ở; Phải có đơn, chứng từ liên quan gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét…Đây là thủ tục rất phức tạp và mất thời gian. Vì vậy, chị cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến hai căn nhà nói trên để tránh mất thời gian và chi phí liên quan.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.