Vai trò của bảo hiểm nông nghiệp

Ngày hỏi:21/10/2015

Vai trò của bảo hiểm nông nghiệp là gì?

Nội dung này được Văn phòng Luật sư Ngô Gia tư vấn như sau:

Rủi ro là một yếu tố không thể tránh khỏi nhưng lại là một yếu tố có khả năng quản lí được trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Các sản phẩm nông nghiệp thay đổi từ năm này qua năm khác do tính chất khó dự đoán của thời tiết, sâu bệnh và các điều kiện thị trường, chính điều này đã làm hoa lợi và giá nông phẩm biến động. Những thay đổi trên làm cho thu nhập của nông dân cũng trở nên bấp bênh. Sự bấp bênh của thu nhập trong tương lai càng gây khó khăn cho người dân khi đưa ra quyết định sản xuất ngắn hạn và kế hoạch dài hạn. Khi những bất an làm giảm đáng kể thu nhập trong ngắn hạn, điều đó có thể tác động nghiêm trọng làm cho người dân không có điều kiện đầu tư cho các biện pháp quản lí rủi ro hiệu quả, đặc biệt khi những biến động này tác động đến toàn bộ nền nông nghiệp. Những tổn thất nặng nề này có thể làm cho người nông dân chưa thanh toán được nợ nần và rồi trở thành những người không có khả năng chi trả.Các tổ chức tài chính sẽ không dám cho người nông dân vay tiền vì rủi ro nợ xấu quá cao.Điều này đã bó buộc người nông dân, khiến họ không có khả năng sản xuất, đa dạng hóa và hiện đại hóa nông nghiệp.

Chính vì vậy, BHNN có vai trò vô cùng quan trọng, hỗ trợ cho người nông dân giảm bớt những thiệt hại mà họ gặp phải khi đối mặt với các rủi ro. Về cơ bản, BHNN thực hiện những vai trò như sau:

– Đem lại lợi ích cho xã hội nhờ BHNN hỗ trợ làm giảm những rủi ro liên quan đến sản xuất mà thu nhập của người nông dân được đảm bảo ổn định. Sản xuất nông nghiệp chủ yếu ở các vùng nông thôn có thu nhập thấp nên mức thu nhập ổn định sẽ giúp ổn định xã hội từ đó tác động tích cực đến nền kinh tế đặc biệt ở các nước nông nghiệp.

– Vai trò thứ hai là đảm bảo ổn định xã hội ở khu vực nông thôn, nhờ có bảo hiểm mà nông dân yên tâm duy trì sản xuất mà không bị đeo bám bởi nỗi lo nợ nần ngày càng tăng.

– Nếu không có rủi ro về nông nghiệp xảy ra thì bảo hiểm cũng mang lại một nguồn vốn nhất định cho người nông dân.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Văn phòng Luật sư Ngô Gia

  • Văn phòng Luật sư Ngô Gia
  • Click để xem thông tin