Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất từ chối hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi được dì tôi tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng được UBND xã chứng thực nhưng khi tôi nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì bị từ chối vì lý do có đơn kiến nghị của người con ruột của dì tôi với nội dung: tôi đã dụ dỗ dì tôi để ký hợp đồng. Thực tế là dì tôi và người con đã được Tòa án ra quyết định phân chia tài sản vào năm 1999. Văn phòng đăng ký QSDĐ hướng dẫn tôi nộp đơn khởi kiện ra tòa án. Vậy xin hỏi cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi? Cơ quan nào có trách nhiệm xác minh đơn kiến nghị có đúng sự thật hay không? Xin trân trọng cảm ơn!

Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn bị ảnh hưởng do có đơn của con trai dì bạn về việc bạn đã dụ dỗ dì bạn ký hợp đồng. Nếu đúng là có việc dụ dỗ này thì hợp đồng tặng cho có thể không có hiệu lực pháp luật do vi phạm điều kiện “Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện” theo điểm c khoản 1 Điều 122 Bộ luật Dân sự. Nếu không đúng và để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình thì bạn có thể yêu cầu Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho bạn.

Nếu không được giải quyết thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân cấp huyện về việc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã từ chối hồ sơ cấp giấy chứng nhận của bạn (Giải quyết khiếu nại đất đai theo Điều 138 Luật Đất đai). Khi giải quyết đơn của bạn, UBND cấp huyện sẽ làm rõ việc từ chối của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có đúng không, có căn cứ hợp pháp hay không, đơn khởi kiện là có thật hay không…

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.