Muốn bỏ thai mà bệnh viện không cho

Ngày hỏi:21/01/2007
Tôi là người nhiễm HIV. Cách đây 1 tháng tôi có đau bụng ra máu, tôi có đi đến bệnh viện Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh để siêu âm kết quả là tôi có thai. Lúc đó tôi có xin ý kiến bác sỹ để bỏ thai nhưng ở BV họ không đồng ý. Bác sỹ nói thai to không bỏ được (thai 8 tuần) tôi đã để thai đến bây giờ ( thai được 14 tuần). Vậy tôi muốn hỏi lúc thai của tôi còn bé tôi muốn bỏ thai mà BV không làm cho tôi đến bây giờ tình trạng thai không tốt tôi muốn bỏ thai mà sức khỏe của tôi xấu đi thì tôi có quyền kiện BV Thụy Điển không ?

Nội dung này được Hội Luật gia Việt Nam tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 4; Điều 8; Điều 18 Luật phòng chống HIV/AIDS và các  qui định khác của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người nhiễm HIV có quyền được khám chữa bệnh như bất kỳ công dân nào khác. Đồng thời theo các qui định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh thì trách nhiệm có nghĩa vụ điều trị cho người nhiễm HIV khi có yêu cầu.

Trường hợp của chị bác sỹ có thể căn cứ điều kiện thực tế để chẩn đoan, chỉ định điều trị là phù hợp. Hướng dẫn khách hàng thu thập bệnh án để có ý kiến tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn:

Trung tâm hỗ trợ pháp lý Hội Luật Gia Việt Nam

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Hội Luật gia Việt Nam

  • Hội Luật gia Việt Nam
  • Click để xem thông tin