Thủ tục thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân?

Ngày hỏi:23/09/2015

Xã tôi đang muốn thu hồi 1400 m2 đất của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Vinh tại Thôn Thanh Sơn để làm nhà văn hóa cho thôn. Hộ gia đình anh Vinh đến địa phương vào năm 1986 đến năm 1996 bỏ đi khỏi địa phương không về, đến nay gia đình và người thân đều không có liên lạc với gia đình anh. Xã đã làm thông báo trong toàn thôn và xã hơn 1 tháng nhưng không có phản hồi từ gia đình anh hay người thân. Hộ gia đình chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.  Vậy xã phải làm hồ sơ, thủ tục gì để thu hồi được đất của anh? Tôi Rất mong sớm nhận được tư vấn của luật sư!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Theo ý kiến của luật sư thì trường hợp này nếu xã chỉ làm thông báo trong toàn xã không thôi thì chưa đủ vì từ năm 1996 gia đình anh Vinh đã bỏ đi khỏi địa phương chứ đâu còn trong xã nữa mà thông báo? nên xã phải có thông báo 3 kỳ liên tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng trong toàn quốc để thông tin cho gia đình anh Vinh nếu có biết được thì liên hệ giải quyết. Trường hợp hết thời gian quy định nhưng cũng không có bất cứ thông tin phản hồi nào từ gia đình anh Vinh thì xã nên có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên về chủ trương giải quyết vấn đề này.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin