Thế chấp ô tô mà chỉ có chồng ký tên

Ngày hỏi:20/05/2016

Xin chào Anh/Chi Luật Sư. E có trường hợp này nhờ Anh/Chi tư vấn giúp : Ông A và bà B là 2 vợ chồng. Ông A vay tiền ngân hàng mua xe ô tô (trị giá xe 1 tỷ, ông A vó vốn tự có là 300 triệu, vay ngân hàng 700 triệu). Ngân hàng chỉ cho ông A ký thế chấp, do hợp đồng thế chấp không bắt buộc công chứng nên chỉ có ông A và ngân hàng ký tên trong hợp đồng, ngân hàng có đăng ký giao dịch đảm bảo tại trung tâm đăng ký tài sản. Sau này ông A và bà B ly hôn, bà B đòi chia 50% giá trị xe, yêu cầu ngân hàng chỉ thu nợ 1/2 giá trị xe, 1/2 gia trị còn lại trả cho bà B. Ngân hàng không đồng ý và chứng minh rằng chiếc xe được tạo lập từ tiền cá nhân của ông A và từ tiền ông A vay nên xe chỉ thuộc sở hữu của ông A và ngân hàng không chấp nhận trả 1/2 giá trị xe cho bà B. Xin cho e hỏi, bà B yêu cầu ngân hàng trả tiền 1/2 cho bà như vậy có đúng không? Việc ngân hàng chứng minh chiếc xe do ông A tạo lập từ tiền cá nhân và tiền của ông vay ngân hàng và chỉ cho ông A ký hợp đồng thế chấp như vậy có đúng không? E xin cảm ơn Anh/Chi.

Nội dung này được Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Đây là trường hợp quản lý, sử dụng tài sản của vợ chồng em hãy tìm hiểu các quy định về quản lý sử dụng tài sản chung của vợ chồng cũng như các nghĩa vụ của vợ, chồng trong những giao dịch do một người thực hiện nhé./.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin