Lao động không được đưa vào quỹ lương

Ngày hỏi:22/01/2016

Kính thưa luật sư! Tôi làm việc thuộc trường chuyên nghiệp nhà nước ,thời gian làm việc được chín năm tại đơn vị này. Làm lực lượng an ninh của trường nhưng chúng tôi chỉ được ký hợp đồng khoán gọn hưởng lương thuộc lĩnh vực ngoài quỹ lương , đóng BHXH tự nguyện ngoài ra các chế độ chính sách pháp luật nhà nước khác tôi không được hướng. Vậy xin LS cho tôi biết việc sử dụng lao động như vậy có đúng không? nếu không thị tôi có được hưởng những chế độ chính sách nào? Tôi có được xếp vào biên chế hưởng lượng trong ngân sách nhà nước không? Trước đây tôi được biết lực lượng an ninh bảo vệ cơ quan đơn vị nhà nước đều được xếp vào lúc lượng lao động cũng như biên chế được hưởng lương ngân sách nhà nước, nhưng ở trường tôi không chuyển chúng tôi vào đó. Vậy tôi chỉ là lao động khoán gọn mãi như vậy sao! Xin LS hướng dẫn chi tiết giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Chào bạn,

Theo ý kiến bạn trình bày thì luật sư cho rằng hợp đồng khoán gọn mà đơn vị ký với bạn không phải là hợp đồng lao động mà là hợp đồng dân sự (thuê khoán công việc), và vì thế, bạn không phải là người lao động của đơn vị nên không được đưa vào quỹ lương, biên chế,không được tham gia BHXH và hưởng các chế độ khác theo quy định (BHXH phải tự nguyện tham gia chứ đơn vị không tham gia BHXH bắt buộc).

Nếu bạn đã làm việc lâu tại đơn vị mà đơn vị vẫn sử dụng hình thức hợp đồng này là một cách lách luật để không phải thực hiện các trách nhiệm khác đối với người lao động. Vì thế, bạn cần xem lại hình thức và nội dung hợp đồng đã ký và quá trình làm việc của mình để yêu cầu đơn vị điểm chỉnh và giải quyết cho đúng quy định.

Thân mến.

 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin