Nghỉ ngang có được hưởng chế độ không

Ngày hỏi:14/03/2015

Chào Luật Sư Bạn em và em làm chung một công ty, bạn em đã làm được 9 năm rồi, ngày 9/3/2015 bạn em nghỉ ngang vì vấn đề là sếp em gửi mail đuổi khéo. Bây giờ sếp em nói là lương tháng 2 sẽ không trả lại cho bạn em vì nghỉ không xin phép.  Xin cho em hỏi vậy bạn em có quyền được lãnh lương tháng 2 không và có được hưởng tất cả các chế độ không ạ, nếu không thì phải làm sao ạ. Em cảm ơn ạ.

Nội dung này được Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội. tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 22, Bộ Luật lao động quy định về các loại hợp đồng lao động bao gồm hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mù vụ hoặc theo một công việc thời hạn dưới 12 tháng. Theo đó, bạn của bạn đã làm việc 9 năm thì theo quy định của pháp luật hợp đồng lao động giữa bạn và công ty phải là hợp đồng không xác định thời hạn.

Khoản 3, Điều 37, BLLĐ quy định: “ Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải bảo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 Bộ luật này”.

Trường hợp bạn của bạn nhận được email đuổi khéo của sếp sau đó bạn của bạn tự ý nghỉ việc gây ra rất nhiều bất lợi của bạn đó. Người sử dụng lao động có thể xác định bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước mà theo quy định tại khoản 2, Điều 43, BLLĐ: “Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước”. Theo đó, bạn của bạn vẫn được nhận lương tháng 2, xong phải bồi thường 1 khoản tiền tương ứng tiền lương trong thời gian 45 ngày không báo trước khi nghỉ việc.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  • Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.
  • Click để xem thông tin