Quy định về mức lương đối với nhân viên hợp đồng của đơn vị sự nghiệp

Ngày hỏi:13/03/2015

Chào Luật sư ạ, Em đang công tác tại một ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP. Hiện đơn vị e đang ký hợp đồng lao động với một số lao động thường xuyên với mức lương 2.000.000đ/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Như vậy đơn vị e có vi phạm Luật lao động k ạ (đơn vị e ở vùng I, các lao động chưa qua đào tạo). Mong sớm được Luật sư giải đáp ạ. Chân thành cảm ơn Luật sư!

Nội dung này được Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội. tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 3, NĐ 103/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I là 3.100.000 đồng.

Căn cứ Điều 5, NĐ 103/2014/NĐ-CP quy định về áp dụng mức lương tối thiểu: là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời gian làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc đơn giản nhất…

Như vậy, nếu đơn vị sự nghiệp công lập mà bạn đang công tác ký hợp đồng lao động với một số lao động thường xuyên với mức lương 2.000.000 đồng/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng là vi phạm pháp luật về lao động.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  • Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.
  • Click để xem thông tin