Mức phạt với tội cướp giật tài sản

Ngày hỏi:05/07/2015

Chào luật sư! Hôm nay em xin được phép nhờ tư vấn khung hình phạt về tội cướp giật tài sản có tổ chức: Em trai của em tên D, sinh ngày 21-01-1998 hiện nay chưa đủ 18 tuổi, bị bắt tạm giam vào ngày 02-07-2015, sự việc như sau: Anh A là người yêu của B, B là bạn của D, vào ngày 17-05-2015, D cùng 1 số bạn bè (trong đó có B) bàn tính việc hẹn A ra chỗ vắng rồi cướp tài sản, trong đó B chịu trách nhiệm hẹn A qua điện thoại, A tới thấy đông quá thì có ý định bỏ về, D gạt chân làm A té ngã rồi cả bọn xông vào đánh đá A, B lấy điện thoại của A từ trong tay hoặc nhặt lên khi bị rơi ra trong quá trình giằng co thì chưa xác định, sau đó D mới cầm lại điện thoại đó từ B, 1 số thì móc lấy ví tiền của A. Hành hung xong cả bọn bỏ đi, lấy trong bóp A được 400.000đ đi ăn uống, qua ngày mai thì 1 trong số đó đi bán điện thoại của A với giá 2.000.000đ về chia cho D và 1 người nữa 500.000đ, B 500.000đ, còn lại cả bạn tiêu xài chung. Hiện tại cả bọn đang bị bắt tạm giam và chưa bắt được người cầm đầu trong vụ cướp, D đã khai nhận mọi hành vi phạm pháp trước cơ quan điều tra, vậy thì mức án cao nhất với những hành vi trên của D trong trường hợp chưa đủ 18 tuổi là như thế nào, xin Luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cám ơn!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

Như theo tình huống bạn nêu ra thì D đã phạm tội cướp tài sản quy định tại khoản 2 Điều 133 bộ luật Hình sự. Ở đây cần xem xét xem tỉ lệ thương tật của A là bao nhiêu để căn cứ xét hình phạt cho D và đồng phạm! 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Do D là chưa thành niên nên sẽ chỉ phải chịu hình phạt nhẹ hơn cho người đã thành thành niên phạm tội này!

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long

  • Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long
  • Click để xem thông tin