Đòi lại tiền đặt cọc

Ngày hỏi:18/04/2016

Xin chào luật sư. Mong luật sư tư vấn dùm tôi trường hợp này. Vợ chồng tôi định mua căn nhà và đã qua gia đình gia chủ nói chuyện và thống nhất mua và trong vòng 25 ngày lo đủ tiền thì bên bán giao giấy tờ tất cả chỉ nói chuyện bằng miệng giữa 2 bên. và Chúng tôi có đặt cọc 30tr và chỉ việt giấy biên nhận tiền như sau: Anh Nguyễn Văn A - Địa chỉ - số CMND  ngày cấp nơi cấp , có nhận số tiền 30tr ( Bằng chữ: Ba mươi triệu đồng) tiền đặt cọc mua bán nhà của ANh Nguyễn Văn B - Địa chỉ - số CMND  ngày cấp nơi cấp, ký tên người giao tiền, người nhận tiền. 1 tuần sau tôi qua bên chủ nhà nói chuyện không mua nữa do vợ chồng tôi không đủ tài chính để mua( Do có việc phát sinh ngoài ý muốn nên không đủ tiền) . Ý của chủ nhà là bay giờ chúng tôi không mua nhà là không trả lại tiền. Vậy trong trường hợp này của tôi phải như thế nào. Rất mong luật sư sớm tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

Chào bạn,

Bộ Luật Dân sự quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như bạn trao đổi, bạn và bên bán nhà đã thiết lập văn bản về việc đặt cọc và đã chuyển tiền đặt cọ để mua nhà, nay bạn thay đổi, từ chối giao kết thì bạn sẽ bị mất khoản tiền đã đặt cọc nói trên trừ khi bạn thương lượng được với bên nhận đặt cọc để có phương án giải quyết khác.

 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong

  • Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong
  • Click để xem thông tin