Xây nhà làm hư hỏng nhà kế bên

Ngày hỏi:18/12/2015

Nhà tôi và nhà kế bên kể vách nhau, nhà này xây nhà lầu 2 tầng làm nhà tôi bị nứt tường rất nhiều, toi muon hoi luat su la bay gio phai lam nhu the nao cho dung, ma khong mat long, boi vi anh nay truoc sau cung la nguoi hang xom, Xin cảm ơn

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Chào bạn,

Đọc thư bạn luật sư nghĩ rằng bạn là người rất quý trọng tình nghĩa xóm giềng vì anh hàng xóm xây nhà làm nứt tường bạn mà bạn không phản ứng gì lại còn hỏi luật sư phải làm thế nào để không mất lòng người hàng xóm đó. Thật đúng là hiếm có trên đời! Tuy nhiên, đáng tiếc là anh hàng xóm lại không chú trọng tình cảm láng giềng như bạn vì bằng chứng là anh ta xây nhà làm nứt tường nhà bạn mà không hề có phản hồi gì để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Pháp luật có quy định rằng khi thực hiện các quyền lợi của mình không được gây ảnh hưởng đến người khác. Vì thế, việc người hàng xón xây nhà làm nứt tường nhà bạn là đã trực tiếp gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn nên bạn cần tho6nhg báo cho chủ nhà bên cạnh về việc xây nhà làm hư hại tường nhà của bạn đề anh ta có biện pháp khác phục, xử lý và không làm xâu thêm tình trạng.Trường hợp chủ nhà bên cạnh cố tình làm ngơ trước thông báo và yêu cầu của bạn thì bạn có quyền làm đơn phản ành gời đến chính quyền địa phương để yêu cầu đình chỉ thi công, người gây ra thiệt hại phải khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại thì mới đồng ý cho thi công tiếp. Trường hợp không tự giải quyết được và chính quyền cũng bất lực thì bạn phải khởi kiện đề yêu cầu tòa án giải quyết nhé.

Như vậy, xem ra muốn giữ tình cảm trong trường hợp này phải xuất phát từ thái độ và thiện chí giải quyết của người hàng hàng chứ một mình bạn muốn cũng không được.

Thân chào.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.