Đất khai hoang khác địa giới hành chính?

Ngày hỏi:21/04/2016

Gia đình tôi có thửa đất khai hoang từ năm 1990, sử dụng để trồng lúa. Đến năm 2008 gia đình đào ao thả cá trên diện tích thửa đất đó. Đầu năm 2016 nhà nước có chủ trương thu hồi để làm dự án dân sinh. Khi kê khai đất để làm thủ tục bồi thường thì phần đất của tôi lại thuộc địa giới hành chính của xã khác. Xã đó không xác nhận thửa đất trên cho gia đình tôi, nếu có xác nhận thì phải chia 1/3 cho họ. Thiết nghĩ phần diện tích đất trên gia đình chúng tôi đã khai hoang từ rất lâu, vẫn làm ăn kinh tế bình thường, không có tranh chấp gì, thậm chí khi chúng tôi đào ao thả cá họ cũng ko có ý kiến gì. Nay có đền bù thì xã bên không xác nhận cho chúng tôi( ubnd xã tôi không được xác nhận vì không thuộc địa giới hành chính). Vì vậy, tôi xin sự tư vấn của diễn đàn để gia đình tôi được hưởng quyền lợi trên mảnh đất mà ông bà ngày xưa có công khai phá. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

Chào bạn,

Khoản 7 Điều 129 Luật Đất đai 2013 quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau:

Đối với diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng, nếu là đất được giao không thu tiền sử dụng đất thì được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình, cá nhân.

Như vậy, nếu gia đình bạn khai hoang và sử dụng diện tích đất nông nghiệp nói trên từ năm 1990 thì tiếp tục được sử dụng theo quy định trên, nếu nhà nước thu hồi đất thì chính quyền địa phương vẫn phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cụ thể:

- Ra thông báo về việc thu hồi đất cùng với phương án thu hồi đất và công khai cho chủ sử dụng đất biết theo quy định;

- Lên kế hoạch kiểm kê, kiểm đếm;

- Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và thực hiện phương án bồi thường;

- Ra quyết định thu hồi đất và thực hiện việc thu hồi đất.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích trong hạn mức; được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Nếu UBND xã nơi có đất không thực hiện đúng quy định trên, bạn có quyền khiếu nại hành chính về hành vi không lên danh sách, kiểm đếm và xác nhận hiện trạng sử dụng đất cho gia đình bạn.

Thân mến.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.