Hợp đồng lao động thời vụ (lao động công nhật)

Ngày hỏi:04/11/2014

Xin luật sư và diễn đàn hỗ trợ dùm tôi. Tôi có 1 đứa em trai được Doanh nghiệp Viễn Thông thuê vào làm việc tại doanh nghiệp theo hợp đồng thời vụ 3 tháng với công việc cụ thể là vác thang, sửa chữa, lắp đặt thuê bao. và công việc này đã làm liên tục từ năm 2009 đến nay, cứ mỗi 3 tháng là ký lại hợp đồng với mức lương là 60.000-80.000 /ngày. (không được hỗ trợ đóng các khoản bảo hiểm) Vậy cho tôi hỏi: việc ký hợp đồng 3 tháng nhiều lần như thế có đúng không, em tôi có thể được ký HĐLĐ không xác định thời hạn không? Xin cám ơn.

Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

1. Về ký hợp đồng lao động 03 tháng liên tục từ năm 2009 đến nay:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012: "Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác".

Công việc của em bạn đã làm liên tục từ năm 2009 đến nay vì vậy, công việc này là công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Đồng thời, em bạn không thuộc các trường hợp tạm thời thay thế nhân sự nghỉ việc có tính chất tạm thời. Do đó, theo quy định pháp luật trên, việc Công ty vẫn ký HĐLĐ với thời hạn 03 tháng liên tục từ năm 2009 đến nay là không đúng quy định pháp luật.

2. Việc ký HĐLĐ không xác định thời hạn

Như đã nói ở trên, Công ty phải ký HĐLĐ xác định thời hạn với em bạn. Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 quy định: "Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn".

Trường hợp em bạn làm được 5 năm (từ 2009 đến nay), em bạn có thể yêu cầu ký kết hợp đồng xác định thời hạn. Sau khi hợp đồng xác định thời hạn kết thúc, em bạn có thể yêu cầu ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp Công ty không đồng ý ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn và tiếp tục ký kết HĐLĐ xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần. Sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.