Tìm hiểu về hoá đơn bán hàng

Ngày hỏi:09/08/2012

Thưa luật sư, tôi là một người bắt đầu bước vài kinh doanh nên còn nhiều thiếu sót mong quý luật sư giúp đỡ! Chẳng là tôi sắp mở một cửa hàng tự chọn, như người ta vẫn thường gọi là minimart hay là siêu thị mini. Tôi sẽ phải nhập rất nhiều nguồn hàng để có thể đáp ứng tính phong phú, đa dạng để phục vụ khách hàng. Điều tôi quan tâm bây giờ là, có những nguồn hàng tôi lấy trực tiếp tại các công ty lớn thì đương nhiên là có hoá đơn đỏ rồi ạ, tuy nhiên có những nguồn hàng truyền thống hay các nguồn hàng tại các cửa hàng gia đình buôn bán nhỏ lẻ thì sẽ không có được hoá đơn đỏ khi mua hàng, vậy khi đội quản lý thị trường kiểm tra và đòi hỏi hoá đơn đỏ thì tôi phải làm sao? Liệu tôi có vi phạm điều gì không khi vẫn lấy nguồn hàng đó về mà chỉ có hoá đơn bán lẻ? Tôi thấy như ở chợ hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ chẳng hạn, người ta cũng lấy hàng về buôn mà có hoá đơn đỏ đâu, chỉ có hoá đơn bán lẻ thôi. Vậy họ có vi phạm không? Tôi đang đau đầu lắm, mong quý luật sư giúp tôi giải đáp! Cảm ơn nhiều ạ!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Bạn sắp mở cửa hàng và có ý thức tìm hiểu quy định về hóa đơn nhằm thực hiện buôn bán hàng hóa đúng quy định như vậy là rất đáng khen.

Như bạn thấy đấy, hiện việc buôn bán nhỏ lẻ tại các hộ gia đình Việt Nam rất nhiều, bán nhiều loại hàng hóa nhưng không phải thứ hàng hóa nào cũng có hóa đơn, chứng từ chứng minh cho việc buôn bán hàng hóa của mình là hợp pháp và rõ ràng.

Do vậy, trước tiên là bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thực kinh doanh hộ gia đình hoặc là thành lập doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ. Sau khi đã được cấp giấy đăng ký hoạt động có ngành nghề kinh doanh bán lẻ thì bạn có thể bắt tay vào công việc của mình.

Bạn lưu ý phải tiến hành đăng ký thuế để được cấp mã số thuế nhằm tạo cơ sở cho cơ quan thuế quản lý thuế của đơn vị kinh doanh và thực hiện đóng thuế theo quy định.

Về hóa đơn,chứng từ của hàng hóa thì bạn lưu ý khi nhập hàng hóa của các đơn vị cung cấp hàng thì phải có hóa đơn đỏ - đầu vào, để chứng minh cho hàng hóa đang bán của mình là có nguồn gốc rõ ràng và hợp lệ. Các trường hợp vì cơ sở cung cấp hàng không có hóa đơn đỏ thì hóa đơn bán lẻ cũng có vai trò chứng minh. Tuy nhiên, nét khác biệt đối với các cửa hàng kinh doanh hộ gia đình thì do cửa hàng của bạn là cơ sở bán lẻ đa dạng nên cố gắng nhập hàng hòa từ những đơn vị rõ ràng và có hóa đơn đỏ để hạn chế những rủi ro, thiệt hại của cửa hàng mình khi phải tiếp quản lý thị trường.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.