Tổng hợp lỗi vi phạm giao thông

Ngày hỏi:02/05/2015

Tôi và bạn tôi đi xe máy trong khu đô thị và bị 2 anh cảnh sát mặc quần áo thường phục bắt. Xuống xe 2 anh yêu cầu bạn tôi trình giấy tờ song bạn tôi không mang đi, sau khoảng 15 phút sau bạn ấy mới về nhà lấy được và trình các anh công an. Khi vào đồn các anh viết biên bản với các tôi sau: Không đội mũ bảo hiểm theo quy định, không có gương chiếu hậu theo quy định + không có giấy phép lái xe + không có giấy phép lái xe + không có bảo hiểm TNDS + chở quá số người quy định 2/3.Với lỗi chở quá số người quy định 2/3 là không đứng sự thật, vì chỉ có tôi và bạn tôi. Vậy xin hỏi luật sư như vậy tôi bị phạt bao nhiêu tiền và với tội chở quá số nguời quy định mà công an ghi trong biên bản không đúng sự thật tôi có thể không nộp phạt có được không?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:

Nếu trong biên bản lập vi phạm vê các lỗi vi phạm như đã nêu bạn đều đồng ý hết, duy chỉ lỗi chở quá số ngưởi quy định (3 ngươi) là không đúng vì lúc đó xe chỉ chở hai người (gồm một người cầm lái và một người ngồi phía sau: tổng cộng 2 người) thì các bạn phải thể hiện ý kiến của mình là không đồng ý vì lập biên bản như vậy là không chính xác, yêu cầu điều chỉnh lại vấn đề này thì mới ký hoặc nếu công an không điêu chỉnh thì trước khi ký tên vào bên bản có quyền ghi ý kiến là xe chi chở hai người gồm một lái xe và một người ngồi phía sau rồi mới ký hoặc có thể mơi ngươi khác làm chứng về việc xe chỉ chở hai người mà ghi chở quá số lượng quy định là không đúng... Nói chung là có rất nhiều cách để yêu cầu đính chính lại biên bản cho chính xác trước khi ký và nếu kiên quyết về vấn đề này thì công an buộc phải lập biên bản đúng thực tế và lỗi vi phạm. Do vậy, các bạn cần làm đơn gởi đến công an nơi đã lập biên bản trình bày và yêu cầu điều chỉnh lại bên bản cho hợp lý trước khi thực hiện quyết định xử phạt hành chính. 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh

  • Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phú Vinh
  • Click để xem thông tin