Chế độ tuất đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày hỏi:11/01/2013
Hỏi: Được biết Nhà nước có chính sách mới trong việc giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Vậy, trường hợp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chết thì thân nhân có được hưởng trợ cấp tuất hay không? Nguyễn Bình (xã Ea Kmut, Ea Kar)

Nội dung này được Báo Điện tử Đắk Lắk tư vấn như sau:

Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 04 ngày 16-7-2012 của UB Thường vụ Quốc hội (có hiệu lực thi hành ngày 1- 9- 2012) quy định: “người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như đối với thân nhân của bệnh binh”.

Như vậy, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì các thân nhân sau đây được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng:

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam; từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học; con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam; từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ sống cô đơn không nơi nương tựa; con mồ côi cả cha mẹ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học; con mồ côi cả cha lẫn mẹ bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Báo Điện tử Đắk Lắk

  • Báo Điện tử Đắk Lắk
  • Click để xem thông tin