Biết cơ quan điều tra làm sai thì phải giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:04/10/2011

Kính gửi luật sư! Vào tháng 5/2008 trong 1 lần về quê thăm nhà. Tôi đã bị 1 nhóm thanh niên gần xóm (nhưng chưa quen biết vì tôi đi học và làm ăn ở gần 10 năm ở TP.HCM) chém trọng thương bằng mã tấu.Dù không có mâu thuẫn gì,và nhóm thanh niên (gồm 6 người) này đã khai là do chém nhầm người. Theo hồ sơ của bác sỹ thì tôi đã bị chém tổng cộng 18 nhát. Và phải khâu mất gần 30 mũi. Nhưng tôi thật không hiểu sao cơ quan điều tra không bắt nhóm thanh niên kia để khởi tố vụ án theo điều 104 BLHS.Cũng không hề gửi 1 giấy tờ nào đến tôi. Và cũng không đến nhà tôi để tìm hiểu vụ việc (Trong nhóm thanh niên chém tôi có 1 người là con của 1 Hiêu trưởng trường PTTH) kể từ đó cho đến nay. Nhóm thanh niên kia thậm chí còn đến gia đình tôi để hăm dọa và thách thức làm gia đình tôi rất hoang mang.Gia đình tôi phải tự chịu tất cả chi phí chữa trị. Vậy cho tôi hỏi: Cơ quan điều tra không khởi tố va tạm giam các bị cáo là đúng hay sai? Tại sao không giam định tỉ lệ thương tật cho tôi?Hiện tại tôi phải làm gì để đưa vụ án ra pháp luật để đòi lại công bằng và quyền lợi cho mình. Tôi có thể yêu cầu VKS khởi tố vụ án được không. Vì nhóm thanh niên kia theo tôi được biết là toàn những thành phần bất hảo trong địa phương. Đã bị phạt hành chính nhiều lần vì gâ rối trật tư nơi công cộng. Chẳng lẽ pháp luật để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

Rất tiếc bạn không làm đơn tố cáo ngay với cơ quan công an và nhờ họ can thiệp bảo vệ bạn và gia đình bạn. Tuy nhiên, trễ còn hơn không bạn cần làm đơn tố cáo và tường trình sự việc ngay với cơ quan công an nơi bạn cư trú ở quê nhà. Cung cấp bằng chứng như giấy nhập viện, viện phí toa thuốc, đồng thời có người làm chứng những sự việc đã xảy ra để công an có cơ sở điều tra thu thập chứng cứ trước khi truy tố những kẻ phạm tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng nói trên.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.