Bị bắt xe, công an không cho ghi ý kiến người vi phạm và không đưa biên bản tạm giam xe thì cách nào để lấy xe về?

Ngày hỏi:31/12/2014

Sự việc xảy ra khi e tôi đang chạy xe trên đường thì bất ngờ thì bị CSGT và CS 113 ép xe vào lề, lấy súng chỉa vào đâu buộc e tôi dừng lại kiểm tra giấy tờ, do bức xúc vì thái độ ngang ngược của CSGT nên e tôi đã không dừng lại mà chạy song song với xe CSGT đến khi về đến nhà mới dừng lại. Khi về đến trước cửa nhà thì 2 bên có gây gỗ qua lại, CSGT kêu ktra giấy tờ thì giấy tờ em tôi có đầy đủ chỉ có bằng lái xe để quên trong nhà, đem ra thì CSGT không đồng ý nên bị phạt lái xe không giấy phép, CSGT yêu cầu ktra nồng độ cồn thì em tôi cũng sẵn sàng kiểm tra nhưng CSGT ko có máy đo, vì gia đình đang có tiệc với lại sợ e tôi tranh cãi với cảnh sát nên các chú bác kêu vào uống vài ly rùi bỏ qua (lúc đó là gần 18h) CSGT không chịu về kêu đợi CSHS với 113 tới mời e tôi về đồn làm việc về tội chống đối. Lúc 19h e tôi bị mời về đồn và ktra nồng độ cồn thì bị xử phạt là lái xe có nồng độ cồn, e tôi nói lại là uống sau lúc xảy ra tranh cãi thì CA kêu ráng chịu vì đang trong giai đoạn chờ làm việc anh uống là lỗi do anh. Nhà tôi ở HCM và bị bắt xe ở Vĩnh Long nên muốn phạt thì cũng chấp nhận phạt cho qua chuyện chỉ có yêu cầu duy nhất cho người vi phạm được ghi ý kiến vào biên bản thời gian bắt xe và thời gian đo nồng độ cồn thế là CSGT không cho ký vào biên bản, không đưa biên bản tạm giữ xe mà dắt xe về đồn vì nói rằng luật pháp cho phép CSGT  lấy xe của dân không cần biên bản, tôi hỏi luật nào quy định thì kêu tôi lên mạng mà coi. Ngày hôm sau tôi lên CA Huyện hỏi về vấn đề xử phạt và lấy xe về thì được đội trưởng CA huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long nói rằng CSGT ko giải quyết trường hợp của e tôi nữa, muốn gì thì về nơi cư trú làm đơn khiếu nại nhưng khi tôi về HCM làm đơn khiếu nại thì CA không giải quyết vì nói rằng sự việc xảy ra ở Vĩnh Long không biết gì để giải quyết. Các luật sư có kiến thức pháp luật có thể cho tôi hỏi tôi có thể lấy xe về bằng cách nào không? chi phí là bao nhiêu tiền? tôi muốn kiện lại CSGT tùy tiện cầm súng chỉa vào đầu vợ chồng e trai tôi khi nó đang lưu thông trên đường không vi phạm gì, ép cung em tôi bắt e tôi phải ký vào biên bản chống đối người thi hành công vụ có được không? Tôi có chứng cứ rõ ràng là đoạn ghi âm lúc CA lấy lời khai của e tôi.

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Em bạn có thể giử đơn khiếu nại tới thủ trưởng cơ quan công an đó để được giải quyết. Nếu không được giải quyết thỏa đáng thì em bạn có quyền gửi đơn tới viện kiểm sát cùng cấp để được xem xét giải quyết theo pháp luật. Nếu em bạn có chứng cứ về hành vi đó hoặc trong quá trình giải quyết mà người giải quyết khiếu nại thu thập được chứng cứ đó thì tổ công tác CSGT và CSCĐ 113 đó sẽ bị xử ký kỷ luật.

QUAY VỀ

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  • Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
  • Click để xem thông tin