Có thể giảm Cổ Đông sáng lập trong Công ty Cổ Phần không?

Ngày hỏi:04/08/2014

Công ty em là Công ty Cổ Phần, nói cho oai nhưng thực chất là Công ty gia đình. Công ty gồm có 3 cổ đông sáng lập, nhưng bây giờ Cty muốn giảm bớt một cổ đông sáng lập có được không? Nếu được thì thủ tục là gì? Em xin nói thêm là Cty đã thành lập được gần 10 năm rồi ạ

Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

1. Giảm số lượng cổ đông trong công ty cổ phần:

Thực chất đây là việc một cổ đông công ty chuyển quyền sở hữu cổ phần của mình cho người khác để rút vốn đầu tư ra khỏi công ty cổ phần và việc chuyển quyền này được thực hiện giữa cổ đông muốn rút cho những cổ đông còn lại, dẫn tới việc số lượng cổ đông công ty sẽ giảm.

Như bạn trình bày, số lượng cổ đông công ty bạn hiện nay chỉ có 3 cổ đông, vừa đủ đáp ứng số lượng cổ đông tối thiểu trong công ty, nếu giảm đi một người thì không đáp ứng được về số lượng cổ đông theo Luật Doanh nghiệp (điều 77).

Do vậy, bạn phải lựa chọn:

(1) giữ nguyên mô hình công ty cổ phần, cổ đông muốn rút lui phải tìm cổ đông mới để thực hiện thủ tục chuyển quyền qua hình thức bán hoặc tặng cho cổ phần, đảm bảo số lượng cổ đông tối thiểu là 3 cổ đông;

Thủ tục thay đổi cổ đông bạn có thể tham khảo 

(2) chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty TNHH hai thành viên.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong

  • Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong
  • Click để xem thông tin