Chiếm dụng đất liền kề

Ngày hỏi:25/04/2014

Năm 2003 gđ em có mua 1mảnh đất của hàng xóm với kích thức 6x30.tính tiền theo mét đất mặt tiền.2bên mua bán có viết giấy tay và xác nhận của xã nơi cư trú. Năm 2005 gđ em làm móng nhà Năm 2008 xây dựng nhà kiên cố và sinh hoat đến nay.không xảy ra tranh chấp và 2bên không bên này đi khỏi địa phương.khi xây dựng thì 2 nhà 2 bên đã xây rồi.gđ em xây vào giữa 2bức tường của 2 nhà liền kề trên và dưới.gđ Năm 2010 gđ em hoàn tất thủ thục quyền sử dụng đất nhưng bề ngang là 6m20 vì khi xây dựng 2nhà liền kề trên và dưới đã xây dựng rồi. Đến năm 2012 do mâu thuẫn 2 nhà.nên người bán đất đã đề đơn kiện gđ em chiếm dụng 20cm. Gđ em đã có quyền sử dụng đất từ năm 2010 đến nay đóng thuế đất và các khoản phí đầy đủ.2bên không có tranh chấp khi gđ em làm nhà. Vậy mong luật sư tư vấn dùm gđ em xem liệu họ kiện như vậy có đúng không và cơ quan nhà nước có quyền cấp lại quyền sử dụng đất là 6m bề ngang ( nếu cấp lại quyền sử dụng đất thì gđ em phải phá nhà và tường dào đã xây trên 20cm đó.

Nội dung này được Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì phần diện tích nhà đất đã đăng ký, sang tên sẽ được pháp luật thừa nhận. Đối với phần diện tích đất còn tranh chấp thì bạn cần có chứng cứ chứng minh đã nhận chuyển nhượng và thanh toán tiền đầy đủ.

Nếu phần diện tích đất đó gia đình bạn đã xây nhà kiên cố, sử dụng ổn định thì được công nhận hợp đồng căn cứ vào quy định tại tiểu mục 2.3 phần II, Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.